น้ำตกธารรัตนา

น้ำตกธารรัตนา เป็นน้ำตกเล็กๆ ที่เกิดจากคลองวังบอน มีต้นน้ำจากเขาสมอปูน ไหลลงสู่หุบเขา อยู่ในตำบลเนินหอม ห่างจากที่ว่าการเมืองปราจีนบุรีเพียง 25 กิโลเมตร ทางเข้าน้ำตกจะอยู่บนเส้นทางเขาใหญ่-ปราจีนบุรี ซึ่งจะมีป้ายบอกเส้นทาง ที่ใต้น้ำตกจะมีหุบเขากว้างใหญ่ มีน้ำตกชั้น และทุ่งดอกไม้ที่จะผลิดอกในช่วงฤดูดอกไม้ ซึ่งหุบเขานี้ไม่มีทางเดินป่า จึงยากแก่การเข้าไป  การโรยตัว ที่ น้ำตกธารรัตนา มีความสูงรวมหลายร้อยเมตร และต้อง โรยตัว ถึงที่ 4 ชั้น ชั้นแรก ผาเขมร สูงประมาณ 60 เมตร ต้อง โรยตัว ข้างสายน้ำ หน้าผาชัน 70 - 90 องศา ชั้นที่สอง สูงประมาณ 15 เมตร ชันประมาณ 70 องศา ธารน้ำตกจะตกลงด้านหนึ่ง นัก โรยตัว ปีนลงมาอีกด้านหนึ่ง จากนั้นต้องเดินข้ามทางน้ำไหลแรงริมหน้าผา ไปจุด โรยตัว ที่สาม ซึ่งมีความชัน 90 องศา และสูง 20 เมตร จากนั้นเดินตามสายน้ำ ที่มีทั้งตื้นเดินได้ และลึกขนาดลอยคอ จนถึงลานทรายกว้าง มาถึงจุดสุดท้ายเป็นการ โรยตัว จากหน้าผาของน้ำตกวังบอน ลงสู่เรือคายัค ที่อยู่ด้านล่างซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำวังบอน
การเดินทาง
จากกรุงเทพฯ ถึงรังสิตแยกขวาใช้ทางหลวงหมายเลข 305 ผ่านนครนายกแล้วใช้เส้นทางหมายเลข 33 ถึงสี่แยกเนินหอมเลี้ยวซ้ายใช้เส้นทางหมายเลข 3077 ขึ้นเขาใหญ่อีก 51 กิโลเมตร ด่านตรวจอุทยานฯ ทั้งสองด้านเปิดเวลา 06.00-21.00 น.
ข้อมูลการติดต่อ
สำนักงาน ททท. ภาคกลาง เขต 8 โทร. 0 3731 2282 และ 0 3731 2284 หรือสอบถามได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยว (Call Center) 1147
ข้อแนะนำ
ผู้สนใจกิจกรรมโรยตัวต้องมีสุขภาพแข็งแรง ไม่กลัวความสูง ก่อนโรยตัวจะมีการฝึกซ้อมล่วงหน้าเพื่อทำความรู้จักอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อความมั่นใจ เส้นทางโรยตัวถูกสำรวจโดยกลุ่มท่องเที่ยวผจญภัยชาวนครนายก สนับสนุนโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มีบริษัทที่จัดกิจกรรมนี้เพียงแห่งเดียว คือ สาริกาแอดเวนเจอร์ พอยนท์ โทรศัพท์ 0 1945 4475 และ 0 3732 8432

 

อ่านเพิ่มเติม...

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

         

       

   

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีพื้นที่ 2,165.55 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 4 จังหวัด ( นครนายก ปราจีนบุรี นครราชสีมา สระบุรี ) พื้นที่ 53% อยู่ในจังหวัดปราจีนบุรี ฝั่งอำเภอเมือง อ.ประจันตคาม และอำเภอนาดี  และที่สำคัญ ยังเป็นประตูสู่เส้นทางขึ้นอุทยาแห่งชาติเขาใหญ่อีกเส้นทางหนึ่งที่สะดวกสบาย และใกล้มาก หากเดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร จังหวัดในภูมิภาคตะวันออกและภาคใต้
         ด้วยแนวผาสูงยาวเชื่อมต่อกัน สภาพภูมิประเทศโดยรอบเป็นภูเขาสลับซับซ้อน มีพันธุ์ไม้นานาชนิดส่งผลให้มีฝนตกชุก จึงส่งผลให้เกิดลำธารและน้ำตกจำนวนมากกระจายอยู่ทั่วบริเวณ เป็นสิ่งดึงดูดใจให้นักผจญภัยเลือกเดินทางมาชมความงามทางธรรมชาติ เข้าร่วมกิจกรรมนันทนาการด้านการท่องเที่ยวและกีฬา รวมทั้งเลือกที่จะเดินทางมาศึกษาเรียนรู้บ้านของสรรพสัตว์ในผืนป่ากว้าง  ผืนป่าดงพญาเย็น - เขาใหญ่ มรดกโลกทางธรรมชาติของไทย ที่มีความโดดเด่นด้านความหลากหลายทางชีวภาพ ที่ประกอบด้วยพันธุ์พืช และสัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์ มีคุณค่าโดดเด่น ที่ตกอยุ่ในภาะอันตราย แต่ยังสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ 

 

อ่านเพิ่มเติม...

ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

    

ประดิษฐานอยู่ ณ สี่แยกเนินหอม ตำบลบ้านพระ ปากทางเข้าสู่ตัวเมืองปราจีนบุรี ห่างจากตัวเมืองปราจีนบุรีไปทางทิศเหนือ ตามเส้นทางหลวงหมายเลข ๓๒๐ ประมาณ ๙ กิโลเมตร .ศ. ๒๑๓๒ ระหว่างการเดินทางทัพได้หยุดพักกองทัพ ณ บริเวณเนินหอม (บริเวณที่ตั้งศาลในปัจจุบัน)  ประชาชนชาวจังหวัดปราจีนบุรีและจังหวัดใกล้เคียงนิยมมาสักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล

 

อ่านเพิ่มเติม...

พิพิธภัณฑ์พระครูอุทัยธรรมธารี (เส็ง สุขิโต)

 

อยู่ถัดจากศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชไปทางจังหวัดสระแก้ว เป็นสถานที่รวบรวมโบราณวัตถุสมัยก่อนประวัติศาสตร์และศิลปะวัตถุของประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งของที่จัดทำขึ้นใหม่เลียนแบบศิลปะโบราณ ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีโบราณวัตถุประมาณ ๙๐๐ ชิ้น อาทิ .๓๐-๑๖.๐๐ น.

 

อ่านเพิ่มเติม...

พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์1

   

ตั้งอยู่บ้านเลขที่ ๑๓๕ ถนนปราจีนตคาม ตำบลดงขี้เหล็ก ห่างจากตัวเมืองประมาณ ๖ กิโลเมตร ในพื้นที่ ๑๗ ไร่ของคุณณรงค์ อยู่สุขสุวรรณ์ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของผู้คนในสมัยก่อน จุดเด่นของพิพิธภัณฑ์นี้ คือ มีตะเกียงเจ้าพายุจำนวนมากซึ่งเจ้าของเป็นผู้สะสมมา นอกจากนี้ยังมีเหรียญ ธนบัตรเก่า ตู้แบบต่าง ๆ เช่น ตู้ไม้สัก .๐๐-๑๘.๐๐ น. ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ ๖๐ บาท เด็ก ๓๐ บาท  สอบถามรายละเอียด โทร. ๐ ๓๗๔๖ ๕๓๐๐, ๐ ๓๗๔๖ ๕๓๓๓, ๐๘ ๑๘๖๔ ๘๒๑๘ โทรสาร ๐ ๓๗๒๑ ๑๓๔๕  

 

อ่านเพิ่มเติม...

หน้า 1 จาก 6

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์


View My Stats

มี 40 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

แนะนำข้อมูลร้านอาหาร

แนะนำข้อมูลร้านอาหาร

แนะนำแหล่งท่องเที่ยว

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

แนะนำข้อมูลที่พัก

แนะนำข้อมูลที่พัก
Go to top